Tổng quan về bệnh hôi miệng

Bệnh hôi miệng hay chứng hôi miệng, hơi thở có mùi khó chịu chủ yếu là do thói quen vệ sinh răng miệng kém, có nhiễm trùng trong khoang miệng hoặc do thói quen không lành mạnh chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu. Một số khác do thực phẩm mà bạn tiêu thụ có mùi gây nồng đặc trưng (hành, tỏi…). Thủ phạm gây hôi miệng khác nữa bao gồm các bệnh lý như khô miệng, nhiễm khuẩn đường hô hấp, các bệnh như tiểu đường, thận, gan, bệnh phổi và các vấn đề về tiêu hóa trong đó bao gồm trào ngược axit dạ dày…

hoi mieng va cach chua Tổng quan về bệnh hôi miệng

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra mùi khó chịu trong hơi thở có rất nhiều, trong đó bao gồm:

– Một số loại thực phẩm đặc biệt gây mùi (hành, tỏi, mắm tôm…)

– Một số loại chất kích thích thường xuyên sử dụng (rượu, bia, thuốc lá…)

– Chăm sóc vệ sinh răng miệng kém (chải răng, súc miệng, dùng chỉ nha khoa, lấy cao răng…)

– Bệnh lý răng miệng (nhiễm trùng, bệnh nướu răng, bệnh sâu răng, bệnh khô miệng…)

– Bệnh lý khác có triệu chứng hôi miệng (viêm xoang, viêm họng, suy gan, suy thận và các vấn đề tiêu hóa khác như hở van dạ dày…)

Chẩn đoán

Một số người lo lắng quá nhiều về hơi thở của mình mặc dù không có mùi hôi miệng trong khi những người khác bị hôi miệng lại không hề phát hiện ra. Bởi vậy xác định dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hôi miệng cơ bản dựa trên việc đánh giá bạn có vệ sinh răng miệng tốt hay không. Bởi vì rất khó để đánh giá hơi thở như thế nào là có mùi, bạn có thể cảm nhận hơi thở của mình dùng cách đưa tay lên chụp qua mũi và miệng và thở ra, hỏi ý một người thân hoặc tốt nhất là để chuyên gia nha khoa xác nhận thông qua máy đo hơi thở và được tư vấn giải pháp xử lý nhanh nhất. Bệnh hôi miệng có thể đơn giản được khắc phục nếu những nguyên nhân dẫn đến là do thực phẩm hay thói quen chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên khả năng gây ra hôi miệng từ những yếu tố khác không hề thấp. Nếu bạn ở trong trường hợp bị mắc bệnh hôi miệng, hãy suy nghĩ ngay đến việc đặt hẹn với nha sĩ để được cung cấp những thông tin chẩn đoán chính xác nhất. Việc thăm khám sẽ chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh hôi miệng và có giải pháp điều trị hôi miệng hiệu quả cũng như phát hiện những bệnh lý gây nguy hại đến sức khỏe tổng thể (phổi, gan, thận, dạ dày…) để có hướng xử lý kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh hôi miệng

Nhìn chung, cách tốt nhất để ngăn ngừa hơi thở có mùi khó chịu là bạn thực hiện đúng các bước vệ sinh răng miệng:

– Chải răng ngay sau khi ăn.

– Chải răng buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

– Sử dụng nước súc miệng sau khi chải răng.

– Sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn. Bên cạnh đó, có những kỹ thuật chuyên môn nha khoa khác để cải thiện hơi thở hôi mà bạn có thể tham vấn từ bác sĩ.

Điều trị

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn đang thực hiện những thói quen chăm sóc răng miệng tốt.

– Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày sẽ giúp kiểm soát sự phát triển mảng bám gây hôi miệng. Sử dụng chỉ tơ nha khoa là rất quan trọng để giữ cho kẽ răng sạch sẽ.

– Định kỳ 6 tháng/lần làm sạch răng chuyên nghiệp tại trung tâm nha khoa: Lấy cao răng, Nạo túi nha chu, Đánh bóng muối khoáng.

– Khám răng định kỳ phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng. (khi hôi miệng là triệu chứng bệnh lý)