Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng

Hôi miệng là tính trạng diễn ra rất phổ biến tại nhiều nơi và ở nhiều người , bệnh diễn ra cả ở những người khỏe mạnh. Hôi miệng không gây đau đớn gì cho người bệnh những nó lại ảnh hưởng rất lớn tới nếp sống của những người mắc bệnh.

Vậy nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng là gì?

1. Ăn một số thực phẩm có dầu gây hôi miệng

74dalobacsihanhtoi Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng

Những thực phẩm này có thể là tỏi, hành hoặc món ăn nhiều đạm, chất béo.

Các thực phẩm này sau khi được tiêu hóa, chất bay hơi của chúng đều được hấp thụ vào máu, lên phổi và theo không khí hít thở mà bay ra cửa miệng.

2. Một số bệnh về bộ máy hô hấp

Một số loại bệnh thường hay gây hôi miệng như nhiễm trùng kinh niên phổi, viêm xoang kinh niên, ung thư phổi, viêm cuống họng, vật lạ trong mũi cũng tạo ra hơi thở hôi.
Ung thư phổi cho mùi hôi như thịt thối.

3. Một số bệnh gây suy yếu cho cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh hôi miệng

Tiểu đường cho mùi chua trái cây vì nhiễm acetone và ketone. Suy thận cho mùi hôi như cá chết vì có hóa chất methylamine. Xơ gan có mùi hôi của trứng thối và tỏi.

4. Khi có rối loạn về sự co bóp của bao tử , thực phẩm chậm tiêu hóa như mỡ béo , ở lâu trong dạ dầy, bị lên men cũng tạo ra mùi hôi, nhất là khi ta ợ.

tri dau da day Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng

Trái với nhiều tin tưởng, táo bón không gây hoi mieng và bệnh bao tử cũng ít gây hôi vì bình thường miệng thực quản khép kín. Bao tử gây hôi miệng khi nào ta ói mửa hoặc ợ hơi, dội ngược thực quản.

5. Tâm lý gây hôi miệng

Nhiều người mỗi khi nói chuyện là che miệng, như thể là miệng mình hôi. Họ tự cô lập, trường hợp này thường thấy ở nữ giới đôi khi cũng bị bệnh tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt.

6. Thiếu ăn cũng cho hôi miệng mùi ketone vì mất cân bằng chuyển hóa chất béo và chất đạm.

7. Thay đổi kích thích tố trong khi rụng trứng và có kinh nguyệt cũng cho hơi thở hôi mùi chuột ở một số phụ nữ.

8. Các vấn đề ở khoang miệng

hinh anh lau o vom hong khoang mieng Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng

Mùi hôi là từ các hóa chất bay hơi loại sulfur như là hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này do sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng trong các trường hợp kể sau:

• Khi thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng, bị vi khuẩn phân hóa, sẽ tạo ra mùi hôi.

• Nhiễm trùng ở nướu răng;

• Răng sâu có lỗ hổng thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn, tăng sinh;

• Bựa vôi đóng vào chân răng là môi trường tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và đưa đến hôi miệng.

• Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi;

• Miệng khô khi nước miếng giảm trên 50% mức độ bình thường. Nước miếng có nhiệm vụ giữ miệng ẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm các thay đổi về tính acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Khi tính acid miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn.

Khô miệng có thể là do tuyến nước bọt kém họat động, tê liệt giây thần kinh mặt thứ VII, khô nước, thở bằng miệng, tuổi già, thiếu sinh tố, mãn kinh hoặc trong các bệnh tổng quát như tiểu đường, thiếu hồng cầu, đa xơ cứng, liệt kháng AIDS.

Trên đây là một số những nguyên nhân gây bệnh hôi miệng thường gặp. Do đó để ngăn chặn và hạn chế được chứng hôi miệng ngay từ bây giờ hãy khắc phục những nguyên nhân gây hôi miệng trên nhé.