Phòng tránh bệnh về răng miệng trong quá trình mang thai

Các bệnh về răng trong khi bầu bí được gây ra bởi sự gia tăng số lượng nội tiết tố trong cơ thể làm cho răng và nướu răng dễ bị nhiễm khuẩn. Việc các hormone progesterone và estrogen tăng lên, đẩy mạnh tuần hoàn và đưa nhiều máu tới nướu. Do đó, nướu sẽ bị sưng lên và dễ phản ứng với vi khuẩn, làm tăng mảng bám.

>>>Cách trị hôi miệng hiệu quả nhất

Bạn chỉ cần quên đánh răng một đêm thôi là trong 24h lợi sẽ bị đỏ, sưng lên, chảy máu. Nếu tiếp tục quên đánh răng thì bạn có nguy cơ bị viêm nha chu và dẫn đến hại xương. Nếu tình trạng này không được chữa trị, khối u có thể phát triển trên nướu răng. Kết quả, bạn sẽ dễ bị sưng và chảy máu nướu răng khiến việc ăn uống hoặc nói của thai phụ bị đau đớn.

Bệnh về răng trong thời kỳ mang thai Phòng tránh bệnh về răng miệng trong quá trình mang thai

Bà Bầu và vấn để răng miệng

Các cuộc nghiên cứu đã tạo lập được mối liên quan giữa các bệnh về lợi ở phụ nữ mang thai với việc tăng nguy cơ đẻ non. Những phụ nữ mắc các bệnh viêm nướu răng có nguy cơ đẻ non hoặc trẻ sinh ra nhẹ cân cao gấp 4-7 lần so với những phụ nữ không mắc bệnh về lợi. Đó là vì khi vi khuẩn đường miệng đi vào đường máu, nó gây ra nhiễm trùng và làm gia tăng hàm lượng hoóc môn prostaglandin (PGE2), chất lỏng sinh học tự nhiên có trong cơ thể phụ nữ mang thai. Vào cuối thai kỳ, hàm lượng prostaglandin có thể kích thích cơn ‘chuyển dạ’, dễ dẫn đến sinh non.

Nghiên cứu mới đây từ trường Y nha khoa Harvard, đăng trên tạp chí Journal of Periodontology,  tìm thấy các bà mẹ bị viêm lợi có thể giảm 34% nguy cơ sinh non, nếu được điều trị đơn giản bởi nha sĩ. Quy trình này thường là lấy cao răng và xử lý mặt chân răng. Nghiên cứu này một lần nữa nhấn mạnh nhu cầu chăm sóc răng miệng của các bà bầu.

Sưu tầm