Cách chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình mang thai và cho con bú

Trước khi mang thai:

Nếu trước khi mang thai bạn bị các bệnh răng miệng thì có thể nguy cơ mắc các bệnh ấy khi mang thai, vì vậy cần phải chăm sóc răng miệng ngay từ khi có ý định mang thai. Điều quan trọng là luôn duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt và kiểm tra định kỳ răng miệng và điều trị triệt để các bệnh răng miệng nếu đã mắc phải.

Trong thời kỳ mang thai:

Trong thời kỳ này người phụ nữ thường có những thay đổi trong cơ thể, hay bị ợ chua, mệt và khó thở, thay đổi thói quen ăn uống… Để tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung và đến răng miệng nói riêng nên dùng một miếng băng gạc có kem đánh răng để lau sạch răng và súc miệng lại bằng nước sạch vì phụ nữ mang thai thường hay bị nôn trong mấy tháng đầu, nhất là khi chải răng, dịch axít trong dạ dày lưu lại dễ gây sâu răng.  Ngoài ra, để tránh mắc bệnh răng miệng, cố gắng ăn những thực phẩm có chứa ít đường mà thay vào đó ăn vị ngọt từ trái cây tươi, nên uống nhiều sữa, ăn ít muối, vừa phải chất béo.

Sau khi sinh:

Vấn đề răng miệng sau sinh Cách chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình mang thai và cho con bú

Vấn đề răng miệng sau sinh

 Ngày nay, sau khi sinh các sản phụ không phải ăn uống kiêng khem như trước, tuy nhiên đối với răng không nên ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh và luôn phải giữ gìn răng miệng thật tốt. Khi nuôi con một lượng canxi của cơ thể người mẹ được tập trung trong sữa, do vậy cần phải uống sữa thường xuyên và ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung canxi cho chính cơ thể mẹ và trong sữa cho con bú.

Một điều quan trọng cần lưu ý: 

Nếu có biểu hiện gì bất thường thì như chảy máu chân răng, đau nhức răng, viêm lợi… các sản phụ phải đến phòng nha sớm nhất có thể để các bác sĩ điều trị kịp thời, đảm bảo đứa bé được ra đời khỏe mạnh. Hãy luôn nhớ rằng, việc thường xuyên khám răng định kỳ 4-6 tháng/lần, chính là bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé